Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Quy định về vốn điều lệ tối thiểu

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, hồ sơ yêu cầu phải đăng ký vốn điều lệ, và thời gian góp vốn điều lệ? Vậy pháp luật có quy định vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu  không? 

Vốn điều lệ là gì ?

Theo luật doanh nghiệp 2014

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần”

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Luật doanh nghiệp 2014 không quy định mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, nhưng lại quy định:

“Trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của Luật đó.”

Do đó, doanh nghiệp ngoài tìm hiểu, đối chiếu với luật doanh nghiệp 2014 còn tham khảo thêm các luật, nghị định, pháp lệnh của từng ngành nghề mà doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Ngày 22/11/2016 Quốc hội đã thông qua Luật số 03/2016/QH14 Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ Lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 (trừ 2 ngành kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ôtô).Theo Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, danh mục này bao gồm 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc 15 Lĩnh vực quản lý của nhà nước.

Trong danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện có những ngành nghề yêu cầu phải ký quỹ, có những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, có những ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề ……

Vốn pháp định là gì ?

Vốn pháp định là số vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để đầu tư, kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật, nghị định, pháp lệnh chuyên ngành quy định.

Đối với những ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định, khi đăng ký bổ sung ngành nghề hoặc khi đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải chứng minh vốn như quy định tại luật doanh nghiệp 2005 trước đây. Doanh nghiệp chỉ đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định khi kinh doanh những ngành nghề nằm trong danh sách các ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định.

Tuy vậy, nếu đăng ký kinh doanh có những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, doanh nghiệp cần lưu ý:

1. Doanh nghiệp khi đăng ký thành lập mới:  Nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định, thì doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định quy định đối với ngành nghề kinh doanh đó.

2. Doanh nghiệp đang hoạt động: Khi bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định, doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định quy định đối với ngành nghề kinh doanh đó.

Tham khảo: Vốn pháp định là gì ? Danh sách các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định 2018 tại đây: Vốn pháp định là gì ?

     Kết luận: Luật doanh nghiệp 2014 và các luật liên quan không quy định Mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp. Chỉ khi đăng ký thành lập mới, hoặc đăng ký bổ sung những những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định thì doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định do Luật, Nghị Định, Pháp lệnh chuyên ngành quy định.

Tham khảo: Tất tần tật các quy định về vốn điều lệ, quy định góp vốn, đăng ký vốn điều lệ như thế nào cho phù hợp tại đây: Vốn điều lệ là gì ?

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho quý doanh nhân có nhu cầu tư vấn liên quan đến thành lập doanh nghiệp cũng như thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0918.0918.73 hoặc hotro@tuvanduyanh.vn để được tư vấn chi tiết. Vốn điều lệ là gì ?

 

Đối tác & khách hàng