Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Ưu nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Những ưu và nhược điểm của loại hình công ty này, chúng tôi tập hợp và chia sẻ để các bạn tham khảo trước khi quyết định loại hình doanh nghiệp nào khi khởi nghiệp.

Vậy trách nhiệm hữu hạn là gì ? là trách nhiệm chỉ giới hạn ở số tiền mà thành viên góp vốn/cổ đông góp vốn- góp vốn vào công ty, Trường hợp công ty mất khả năng hoạt động-phá sản, Nguyên tắc trách nhiệm hữu hạn quy định mức tổn thất tối đa mà một  thành viên góp vốn/cổ đông phải chịu là vốn mà ban đầu anh ta bỏ ra, chủ nợ của công ty không được phép tịch biên các tài sản của cổ đông/thành viên góp vốn. Nguyên tắc này khuyến khích mọi người đầu tư vào các công ty TNHH/cổ phần và vì vậy hiện nay công ty TNHH/ Công ty cổ phần đã trở thành hình thức tổ chức kinh doanh phổ biến nhất trên thế giới. Khi một doanh nghiệp được coi là phải chịu trách nhiệm vô hạn (unlimited liability), ví dụ Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh. Chủ sở hữu phải trả toàn bộ nợ nần của doanh nghiệp khi nó mất khả năng thanh toán hoặc phá sản. Điều đó hàm ý người chủ không những bị mất phần vốn đã đầu tư, mà còn mất cả tài sản cá nhân.

1. Đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên (theo luật doanh nghiệp 2014)

  • Thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi

  • Công ty chịu trách nhiệm hữu hạn, Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

  • Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn

  • Với bản chất là công ty đóng, việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên công ty TNHH bị hạn chế, các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn khi muốn chuyển nhượng vốn góp trước hết phải ưu tiên cho các thành viên khác của công ty.

2. Ưu điểm:

  • Công ty TNHH có tư cách pháp nhận nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho cá nhân, tổ chức góp vốn vào công ty.

  • Công ty TNHH là loại hình vừa mang tính đối vốn, vừa mang tính đối nhân, Vì vốn góp không chỉ là sợi dây liên kết duy nhất giữa các thành viên góp vốn, mà họ còn có các mối thân quen với nhau, các cách thành viên thường quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

  • Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ Phải chào bán phần vốn góp cho các thành viên trong công ty trước, nếu công ty hoặc các thành viên của công ty không mua hoặc mua không hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán, thì mới được chào bán ra bên ngoài. Quy định này đã hạn chế được sự thâm nhập của người ngoài vào công ty nên hoạt động của công ty TNHH cũng như các bí mật kinh doanh của công ty được bảo mật ở mức độ cao.

3. Nhược điểm:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có nhược điểm lớn nhất là về việc huy động vốn của công ty TNHH bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu và bị giới hạn đến 50 thành viên. 

Mô hình công ty TNHH thích hợp cho kinh doanh ở quy mô vừa và nhỏ., Vì thế, mô hình này dường như được ưa chuộng ở tất cả các nước. Tỷ lệ các công ty TNHH  trong tổng số các công ty thường chiếm rất cao. VD:  ở Úc có tới 98,3% trong tổng số 1,248 triệu các công ty là công ty TNHH (proprietary company limited by shares).

Luật Doanh nghiệp năm 2014 không khẳng định loại hình doanh nghiệp nào là tối ưu nhất và phù hợp nhất với mọi nhà đầu tư. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu – nhược điểm riêng và sẽ đem lại cho chủ đầu tư những lợi thế khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu, năng lực của mỗi chủ đầu tư như: khả năng huy động vốn và chia sẻ rủi ro trong kinh doanh, tổ chức quản lý và chi phí hoạt động…

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty

Tham khảo: Vốn điều lệ là gì

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty TNHH

Bạn hãy xem xét kỹ và chọn cho mình một loại hình phù hợp bạn nhé

>>Xem thêm bài viết: "Nên chọn công ty TNHH hay công ty Cổ phần" tại đây: >> Xem ngay.

TƯ VẤN DUY ANH

Chuyên: Dịch vụ thành lập công ty tại Tphcm, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Văn phòng Bình Dương: D518/36, Khu phố 5, Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Văn phòng TPHCM 1: 13D đường HT23, Phường Hiệp Thành, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng TPHCM 2: 54 Vũ Huy Tấn, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên viên tư vấn: 0918.0918.73 (Mr Hoàng); 0942.851.354 (Mrs Lý)

 

Email: tuvanduyanh@gmail.comhotro@tuvanduyanh.vn

Đối tác & khách hàng