Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2018 mới nhất

Công  ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH) là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt Nam, do đặc điểm và những ưu điểm của nó rất phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, linh động trong quản lý điều hành, dễ dàng chuyển đổi thành công ty cổ phần khi cần. Công ty TNHH có những đặc điểm gì ? Thủ tục thành lập công ty TNHH mới nhất như thế nào ?  Quy trình thành lập công ty TNHH 2018, chi phí thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hết bao nhiêu là những nội dung chúng tôi đề cập trong chuyên đề dưới đây.

Quy-trinh-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-TNHH

Quy trình|Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn|TNHH

Đặc điểm của công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn là doanh nghiệp do một cá nhân, một nhóm cá nhân hoặc một tổ chức, hoặc cá nhân và tổ chức làm chủ sở hữu (người đứng ra góp vốn thành lập công ty -sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty trách nhiệm có số thành viên tối thiểu là 01 và số thành viên tối đa là 50; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH 1 thành viên)  là một dạng đặc biệt của loại hình Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn. Dù chỉ có một thành viên góp vốn nhưng lại chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn điều lệ đăng ký và góp vào công ty, khác hoàn toàn với loại hình Doanh nghiệp tư nhân khi mà chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiêm vô hạn.

Ví dụ : Doanh nhân A, đăng ký thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH 1 thành viên) với số vốn điều lệ đăng ký là 500.000.000 đồng (Doanh nhân A đã góp đủ số vốn điều lệ này vào công ty), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên làm ăn thua lỗ phá sản mắc nợ 2 tỷ đồng, không còn khả năng thanh toán;  Sau khi thanh lý toàn bộ tài sản của ông ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH 1 thành viên)vẫn không đủ trả khoản nợ 2 tỷ kia, thì Doanh nhân A cũng không phải trả nợ thay cho doanh nghiệp bằng tài sản cá nhân của mình.

Cũng trường hợp tương tự như trên, Nêu doanh nhân A đăng ký loại hình doanh nghiệp là Doanh Nghiệp Tư Nhân, thì Doanh nhân A sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình, khi nào trả hết nợ mới thôi.

Ưu điểm của Công ty TNHH

- Công ty chịu trách nhiệm hữu hạn, Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

-Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu công ty và công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

-Công ty TNHH là loại hình vừa mang tính đối vốn, vừa mang tính đối nhân, Vì vốn góp không chỉ là sợi dây liên kết duy nhất giữa các thành viên góp vốn, mà họ còn có các mối thân quen với nhau, các cách thành viên thường quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

-Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ Phải chào bán phần vốn góp cho các thành viên trong công ty trước, nếu công ty hoặc các thành viên của công ty không mua hoặc mua không hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán, thì mới được chào bán ra bên ngoài. Quy định này đã hạn chế được sự thâm nhập của người ngoài vào công ty nên hoạt động của công ty TNHH cũng như các bí mật kinh doanh của công ty được bảo mật ở mức độ cao.

Nhược điểm của Công ty trách nhiệm hữu hạn

-Tiền lương, tiền công của chủ sở hữu Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp không được coi là chi phí hợp lý.

-Công ty trách nhiệm hữu hạn không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Quy trình|thủ tục thành lập công ty TNHH 2018 mới nhất

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo các bước dưới đây), quý khách nên tham khảo các nội dung sẽ phải kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp

-Vốn điều lệ là gì ? ( Quy định về vốn điều lệ, đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu là phù hợp)

-Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp: Quy định, hướng dẫn đặt tên, tra cứu tên doanh nghiệp

-Điều kiện thành lập công ty TNHH ( Các trường hợp không được góp vốn, điều kiện về trụ sở, tên doanh nghiệp, ngành nghề, điều kiện đối với người đại diện trước pháp luật (giám đốc)

-Danh sách Các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định (các ngành nghề này yêu cầu phải đăhg ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định khi kê khai hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

-Danh sách Các ngành nghề phải ký quỹ  (các ngành nghề yêu cầu phải ký quỹ khi kinh doanh)

 

Quy trình, thủ tục thành lập công ty TNHH gồm 8 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH

a) Trình tự thực hiện:

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

b) Cách thức thực hiện:

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

c) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (mẫu quy định)
 2. Điều lệ công ty (Mẫu tham khảo-có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);
 3. Danh sách thành viên (Mẫu quy định -Có đầy đủ chữ ký ; Công ty TNHH một thành viên không cần chuẩn bị hồ sơ này)
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân cụ thể: Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực; Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực);

d) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

đ) Thời hạn giải quyết:  Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

e) Cơ quan thực hiện: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư.

g) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức.

h) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép đăng ký kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viên trở lên; đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký thuế)

Giay-phep-cong -ty-TNHN

Giay-phep-cong-ty-TNHH-2

Giấy phép kinh doanh-Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn/TNHH

Bước 2: Khắc dấu, và đăng ký sử dụng con dấu.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh công ty TNHH một thành viên hoặc giấy phép kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu tại doanh nghiệp hoặc cơ sở bên ngoài có chức năng khắc dấu; sau khi nhận con dấu, doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký sử dụng con dấu tại phòng đăng ký kinh doanh-Sở kế hoạch và đầu tư; trình tự thực hiện như sau:

a) Trình tự thực hiện:

Trước khi sử dụng con dấu của doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

b) Cách thức thực hiện:

Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp Thông báo mẫu con dấu tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

c) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp (mẫu quy định)

d) Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

đ) Thời hạn giải quyết:

Hồ sơ hợp lệ được phòng đăng ký kinh doanh phê duyệt và sử dụng trong ngày.

i) Lệ phí: Miễn phí khi công bố mẫu con dấu

Luât doanh nghiệp 2014 Quy định: Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

       a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

Như vậy con dấu theo luật doanh nghiệp không còn nhất thiết là con dấu hình tròn, không nhất thiết có loại hình doanh nghiệp, và tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính như trước đây, ngoài ra doanh nghiệp có thể thêm logo của doanh nghiệp vào con dấu.

Như con dấu của doanh nghiệp dưới đây cũng khá sáng tạo, đẹp và khác biệt.

 

Con dau doanh nghiep

 

 

 

 

 

 

 

 

Con dấu-Quy trình thành lập  công ty TNHH/trách nhiệm hữu hạn

Dang-ky-mau-dau-cong-ty-TNHH

Đăng ký sử dụng Con dấu-Thủ tục thành lập  công ty TNHH|2018/trách nhiệm hữu hạn

Bước 3: Kê khai lệ phí môn bài.

Ngay trong tháng công ty TNHH được thành lập, công ty phải lập tờ khai lệ phí môn bài (mẫu quy định) nộp cho cơ quan thuế chủ quản (thường là các chi cục thuế các quận, huyện; hoặc có thể là cục thuế của tỉnh, thành phố) khi nhận giấy phép kinh doanh, phòng đăng ký kinh doanh sẽ đưa kèm thông báo cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp, căn cứ thông tin trên tờ thông tin đó, doanh nghiệp biết cơ quan quản lý thuế quản lý mình là chi cục thuế hay cục thuế.

Mức lệ phí môn bài quy định như sau:

+ Vốn điều lệ công ty đăng ký từ 10 tỷ trở xuống: Kê bậc 2- Mức lệ phí: 2.000.000 đồng

+Vốn điều lệ công ty đăng ký trên 10 tỷ: Kê bậc 1-Mức lệ phí-3.000.000 đồng

(Trường hợp công ty được thành lập sau ngày 30/06 hàng năm; thì mức lệ phí môn bài của năm đầu được giảm một nửa; bậc 2 còn: 1.000.000 đồng; bậc 1: còn 1.500.000 đồng.

Lưu ý: Nếu kết hợp, doanh nghiệp có thể nộp tờ khai lệ phí môn bài cùng hồ sơ khai thuế ban đầu (quy định tại bước 5); và tờ khai lệ phí môn bài phải nộp đến cơ quan thuế trước ngày cuối cùng của tháng doanh nghiệp được thành lập; nếu quá 5 ngày kể từ ngày cuối cùng của tháng doanh nghiệp thành lập, doanh nghiệp chưa nộp tờ khai lệ phí môn bài, doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế xử phạt về hành vi chậm nộp tờ khai thuế, nếu trễ hạn trên 40 ngày đến 90 ngày có thế bị phạt đến 3.5 triệu đồng).

Thue-MB-Thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-TNHH

Tờ khai lệ phí môn bài-Quy trình thành lập  công ty TNHH|2018

Bước 4: Mua chữ ký số

Hiện tại, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà nội, và tất cả các cục thuế của toàn quốc đã bắt buộc phải dùng chữ ký số để khai thuế, nộp thuế và thiết bị này còn có thể dùng để kê khai BHXH, kê khai hải quan sau này.

Nếu doanh nghiệp mua chữ ký số sớm (trước ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp được thành lập); Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để kê khai lệ phí môn bài, tiện lợi, đỡ phải đi đến cơ quan thuế nộp tờ khai bằng giấy.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp dự định nhập khẩu, hoặc xuất khẩu sau này; khi mua chữ ký số, nên yêu cầu nhà cung cấp, hoặc các đại lý chữ ký số của (FPT, VNTP; VIETTEL, VINA SMARTSIGN, CA2,…)  đăng ký luôn thủ tục với hải quan để được cấp mã VNACCS để kê khai hải quan sau này.

Chu-ky-so-Thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-TNHH

Chữ ký số-Thủ tục thành lập  công ty trách nhiệm hữu hạn/TNHH

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử

 Doanh nghiệp mở tài khoản ở bất kỳ ngân hàng thương mại nào tiện cho giao dịch của mình, tài khoản vừa dùng để thanh toán sau này và dùng để nộp thuế môn bài khi mới thành lập cũng như dùng để nộp các loại thuế GTGT, TNDN, TNCN, Thuế nhập khẩu. Khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng, doanh nghiệp đăng ký luôn nộp thuế điện tử với ngân hàng để đỡ mất thời gian đi lại.

      Bước 6: Đặt bảng hiệu và gắn bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty

      Biển hiệu phải có các nội dung sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Địa chỉ, điện thoại.

      Các vi phạm sau đây sẽ bị phạt:

 • Không ghi đúng, không ghi đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu.
 • Trên biển hiệu của cơ quan, tổ chức Việt Nam không viết bằng chữ Việt Nam mà chỉ viết bằng chữ nước ngoài
 • Thể hiện trên biển hiệu tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ Việt Nam
 • Thể hiện trên biển hiệu tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có kích thước lớn hơn tên bằng chữ Việt Nam;
 • Biển hiệu có kèm quảng cáo

          Tùy tình hình tài chính, mà doanh nhân có thể lựa chọn bảng hiệu bằng mica, bằng nhôm phay xước in CNC, hoặc bảng hiệu alu, hoặc bảng hộp...

Bang-hieu-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-TNHH

Bảng hiệu-Thủ tục thành lập  công ty trách nhiệm hữu hạn/TNHH 2018   

  Bước 7:  Lập hồ sơ thuế ban đầu, và nộp đơn xin sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế chủ quản (Cục thuế, hoặc chi cục thuế, thường doanh nghiệp mới thành lập ngoài khu công nghiệp sẽ do các chi cục thuế quản lý) để được hướng dẫn lập hồ sơ thuế ban đầu; hồ sơ thuế ban đầu thường bao gồm:

 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Thông báo áp dụng phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Thông báo đăng ký hình thức kế toán
 • Đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in, tự in hoặc hóa đơn điện tử.(Tùy nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp)

       Lưu ý: Thủ tục tại mỗi quận, huyện là khác nhau, ngay cả trong cùng tỉnh, thành phố số hồ sơ yêu cầu cũng khác giữa các chi cục thuế.

      Bước 8: Sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan thuế chủ quản, công ty tiến hành đặt in hóa đơn và đăng ký sử dụng hóa đơn

Hoa-Don-GTGT-Thu-Tuc-Thanh-lap-cong-ty-TNHH

Hóa đơn-quy trình thành lập  công ty trách nhiệm hữu hạn/TNHH      

Hoàn tất bước số 8 (phát hành hóa đơn), coi như thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn/TNHH đã hoàn tất 

Chi phí thành lập Công ty TNHH

Chi phí ban đầu tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ bao gồm:

1. Lệ phí đăng ký kinh doanh               : 100.000

2. Lệ phí đăng bố cáo thông tin            : 300.000

3. Phí khắc dấu tròn                              : 400.000

4.Tiền khắc bảng hiệu công ty              : 200.000

5. Phí khắc dấu tên, chức danh            : 150.000

6. Tiền thuế môn bài (năm đầu tiên)    : 2.000.000 (nếu đăng ký vốn điều lệ trở xuống, nếu đăng ký vốn điều lệ  trên 10 tỷ thì mức phải nộp là 3.000.000 đồng)  

7. Tiền mua thiết bị khai thuế (cks)        : 1.500.000 đồng (15 tháng sử dụng, nếu mua gói 24, 36 tháng sử dụng chi phí sẽ tăng lên)

8. Tiền in hóa đơn GTGT (1 cuốn 50 số)   : 330.000 đồng

9. Tiền phí thuê đơn vị tư vấn (nếu có): 1.500.000 đồng  hoặc hơn, tùy từng đơn vị tư vấn.

    Như vậy tổng chi phí tối thiểu (nếu không thuê dịch vụ): 4.683.000 đồng. Nếu thuê dịch vụ tư vấn  (làm trọn gói) sẽ thêm phí dịch vụ: 4.683.000 + 1.500.000 = 6.183.000 đồng; Ngoài chi phí trên, khi doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng, ngân hàng yêu cầu ký quỹ 1.000.000 đồng; như vậy tổng số tiền ban đầu bỏ ra để thành lập doanh nghiệp là 5.683.000 (tự làm mọi thủ tục) hoặc 7.183.000 nếu thuê dịch vụ).

     Trên đây là  Quy trình thành lập công ty TNHH 2018;  Thủ tục thành lập công ty TNHH|trách nhiệm hữu hạn |2018 mới nhất. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý khách có gì chưa rõ, Hoặc khi quý khách chuẩn bị hồ sơ, cần các biểu mẫu; vui lòng liên hệ với chúng tôi 0918.0918.73 hoặc Email: hotro@tuvanduyanh.vn; chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách miễn phí. 

Nếu quý khách không có thời gian đi lại để làm thủ tục thành lập công ty TNHH  tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách  với mức chi phí dịch vụ là 1.500.000 cho HN/TPHCM; với mức phí dịch vụ 2.000.000 cho Bình Dương/Long An/ Đồng Nai. 

TƯ VẤN DUY ANH

Chuyên: Dịch vụ thành lập công ty tại Tphcm, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Văn phòng Bình Dương: D518/36, Khu phố 5, Phường Chánh Nghĩa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Văn phòng TPHCM 1: 13D đường HT23, Phường Hiệp Thành, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng TPHCM 2: 54 Vũ Huy Tấn, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên viên tư vấn: 0918.0918.73 (Mr Hoàng); 0942.851.354 (Mrs Lý)

 

Email: tuvanduyanh@gmail.comhotro@tuvanduyanh.vn

Đối tác & khách hàng