Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Cách đặt tên công ty không bị trùng, Hướng dẫn tra cứu tên DN

    Khi thành lập mới doanh nghiệp, hoặc khi thay đổi tên công ty; Nghĩ mãi mới có được cái tên hay, ý nghĩa, gần gũi với lĩnh vực mình hoạt động hoặc cái tên nó đã gắn bó với thương hiệu kinh doanh trước đây của mình, tuy nhiên khi tra cứu tên thì tên đó đã bị trùng, hoặc đã có người khác đặt rồi, hoặc bị phòng đăng ký kinh doanh từ chối vì lý do: bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách 5 cách đặt tên công ty không bị trùng (cách đặt tên doanh nghiệp không bị trùng) ; Quý khách áp dụng để đăng ký cho doanh nghiệp của mình nhé, chúc quý khách thành công.

Cach dat ten cong ty/doanh nghiep khong bi trung

Cách đặt tên doanh nghiệp không bị trùng /cách đặt tên công ty không bị trùng

Cách 1: Sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư viết trước tên riêng của doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký

Ví dụ:

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY TNHH HOÀNG YẾN

Thì doanh nhân có thể đặt các tên như sau:

 • CÔNG TY TNHH HÓA SINH HOÀNG YẾN
 • CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG HOÀNG YẾN
 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOÀNG YẾN

Cách 2: Sử dụng cụm chữ số viết trước  hoặc viết sau tên riêng của doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG

Thì doanh nhân có thể đặt các tên như sau:

 • CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG 789
 • CÔNG TY TNHH 668 THÀNH CÔNG
 • CÔNG TY CỔ PHẦN THÀNH CÔNG 579

Cách 3: Sử dụng cụm chữ cái viết trước  hoặc viết sau tên riêng của doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN Á CHÂU

Thì doanh nhân có thể đặt các tên như sau:

 • CÔNG TY TNHH Á CHÂU VINA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN VINA Á CHÂU
 • CÔNG TY TNHH JMT Á CHÂU

Cách 4: Thêm địa danh vào trước hoặc sau tên riêng của doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký

(Cách này chúng tôi khuyến cáo nên ít dùng, vì một số trường hợp có thể vi phạm các quy định về "tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp")

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI SƠN

Thì doanh nhân có thể đặt các tên như sau:

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI SƠN ĐỨC HÒA
 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ  SÀI GÒN THÁI SƠN

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN VẠN XUÂN

Thì doanh nhân có thể đặt các tên như sau:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN VẠN XUÂN BÌNH DƯƠNG
 • CÔNG TY CỔ PHẦN VẠN XUÂN HẢI PHÒNG

Cách 5: Thêm tổng hợp cả ngành nghề kinh doanh, số, cụm chữ cái vào trước hoặc sau tên riêng của doanh nghiệp/công ty đã được đăng ký

Trên hệ thống đã có tên công ty: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI HUY HOÀNG

Thì doanh nhân có thể đặt:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI HUY HOÀNG LONG AN

Hoặc

 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI HUY HOÀNG
 • CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI HUY HOÀNG VINA

HƯỚNG DẪN NHANH TRA CỨU ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP/CÔNG TY KHÔNG BỊ TRÙNG

Bước 1:

Quý khách truy cập vào trang chủ của ' Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp" theo đường tại đường link sau đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Tại ô tìm kiếm (góc phía trên tay phải màn hình) quý khách nhập đại từ nào đó; ví dụ: Winwin xong nhấn ENTER, để chuyển hướng tiếp theo về trang tra cứu tên doanh nghiệp như hình dưới đây:

Đat ten cong ty khong bi trung buoc 1

Cách đặt tên công ty/doanh nghiệp không bị trùng -Thủ tục thành lập công ty

Sau khi nhấn ENTER, trang web sẽ chuyển hướng sang trang kế tiếp có màn hình như dưới:

Bước 2:

Tại ô Tên doanh nghiệp (phần khoanh tròn), Quý khách nhập tên quý khách đang định đăng ký: Lưu ý, chỉ cần nhập tên riêng, không nhập loại hình doanh nghiệp (DNTN, Công ty TNHH, Công ty cổ phần..)

Dat ten cong ty-doanh nghiep khong bi trung

Cách đặt tên công ty/doanh nghiệp không bị trùng -Thủ tục thành lập công ty

Ví dụ: Quý khách đang dự định đặt tên công ty:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN hoặc CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN Hoặc DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN

Quý khách sẽ thực hiện cách tìm kiếm như hình minh họa bên dưới: gõ THƯƠNG MẠI + DỊCH VỤ + ĐỒNG TIẾN Vào ô: "Tên doanh nghiệp"; rồi tiến hành nhấn chuột vào ô "tìm kiếm" màu vàng ở ngay dưới "tỉnh/thành phố (hình dưới)

 

Cách đặt tên công ty/doanh nghiệp không bị trùng -Thủ tục thành lập công ty

Kết quả sẽ trả về là tên các công ty đã đăng ký có từ " Thương mại"; "dịch vụ"; "Đồng tiến". Quý khách chú ý tên của 2 doanh nghiệp mà chúng tôi đánh dấu trong ô vuông màu đỏ. Trong trường hợp cụ thể này. Quý khách không đặt được tên công ty với các tên:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN hoặc CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN Hoặc DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN hoặc   CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN

-Lý do: Tên công ty mà quý khách dự định đặt bị cho là gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký (phần mark màu xanh dưới quy định về tên doanh nghiệp dưới đây:

Cơ sở pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014

 

Điều 42. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn

1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

2. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

 

Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e và g của khoản này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Điều 17. Tên trùng và tên gây nhầm lẫn

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:

a) Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp;

b) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

3. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

4. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.

5. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên doanh nghiệp.

Vậy nếu: THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN  không đặt được thì  đổi lại: DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ĐỒNG TIẾN có được không ?  Không được. Cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn coi trường hợp đổi vị trí giữa "Thương mai" và "Dịch vụ" là gây nhầm lẫn.

Quý khách tham khảo 5 hướng dẫn CÁCH ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP/CÔNG TY KHÔNG BỊ TRÙNG Chúng tôi trình bày ở phần trên để đặt tên; như trường hợp trên, tôi thêm từ 668 (Lộc lộc phát) vào sau THƯƠNG MAI + DỊCH VỤ+ ĐỒNG TIẾN, Thì hệ thống báo "danh sách trống" tức có thể đặt: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN 668 Hoặc CÔNG TY CỔ PHẦN  THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN 668 Hoặc  DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐỒNG TIẾN 668 (Hình minh họa dưới)

Cách đặt tên công ty/doanh nghiệp không bị trùng -Thủ tục thành lập công ty

 

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi các cách đặt tên doanh nghiệp không bị trùng, cách đặt tên công ty không bị trùng (không bị coi là nhầm lẫn) và sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận.

Tham khảo thêm:

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty

Tham khảo: Vốn điều lệ là gì

Tham khảo: Thủ tục thành lập công ty TNHH

Tham khảo: Quy định về đặt tên doanh nghiệp

Tham khảo: Có được đặt tên công ty bằng tiếng anh không

Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu và đặt tên doanh nghiệp

 

Trong quá trình đặt tên doanh nghiệp, nếu quý khách có gì chưa rõ, hay có nhu cầu tư vấn xem tên của công ty/doanh nghiệp mình muốn đặt liệu có được chấp thuận hay không, vui lòng email cho chúng tôi: tuvanduyanh@gmail.com hoặc gọi cho chúng tôi: 0918.0918.73, chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đối tác & khách hàng