Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Các câu hỏi đáp thường gặp liên quan đến tạm ngừng kinh doanh

Trong quá trình hoạt động kinh doanh,có những thời điểm doanh nghiệp cần tạm ngừng hoạt động kinh doanh vì nhiều lý do chủ quan, khách quan. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không ? tạm ngừng kinh doanh có phải kê khai thuế không ? Khi nào nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động công ty ? Nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động ở đâu ? hết thời hạn tạm ngừng thì phải làm thế nào ? thủ tục hoạt động trở lại làm sao ? Hồ sơ tạm ngừng hoạt động gồm những gì ?.... đó là các câu hỏi không ít người quan tâm muốn tìm hiểu.

Tư Vấn Duy Anh giải đáp một số câu hỏi liên quan dưới đây.

(Nếu bạn chưa rõ những nội dung giải đáp dưới đây, hoặc cần tư vấn về các thủ tục tạm ngừng kinh doanh 2018, bạn vui lòng liên hệ: 0918.0918.73 (Mr Hoàng), chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn)

1. Khi nào nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động ?

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động hợp lệ, nộp đến sở kế hoạch và đầu tư chậm nhất 15 ngày trước ngày bắt đầu tạm ngừng hoạt động, và thời hạn mỗi lần đăng ký tạm ngừng hoạt động là 1 năm; công ty được đăng ký tạm ngừng hoạt động 2 lần liên tiếp; tổng cộng 2 năm.

VD: Công ty muốn đăng ký tạm ngừng hoạt động từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018, công ty sẽ phải nộp hồ sơ đến sở kế hoạch và được tiếp nhận trước ngày 15/12/2017

Công ty sẽ được đăng ký tạm ngừng 2 lần liên tiếp: VD: Lần 1 nộp hồ sơ tạm ngừng ngày 14/12/2017 hợp lệ được chấp thuận tạm ngừng từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018.

Đến ngày 14/12/2018 doanh nghiệp lại nôp tiếp hồ sơ tạm ngừng hoạt động (hợp lệ) từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019; như vậy qua 2 lần nộp tạm ngừng; doanh nghiệp tạm ngừng từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2019; nếu tạm ngừng như trên, công ty sẽ không phải:

-       Không phải nộp thuế môn bài năm 2018; 2019

-       Không phải kê khai thuế GTGT, TNDN năm 2018; 2019

2. Tạm ngừng hoạt động như thế nào được coi là hợp lệ ?

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động công ty được nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính (trước đây phải nộp tại cả sở kế hoạch đầu tư và tại cơ quan thuế chủ quản); hồ sơ tạm ngừng hoạt động chỉ được coi là hợp lệ sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư và nhận được  “GIẤY XÁC NHẬN VỀ VIỆC DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG KINH DOANH”, trong đó có ghi rõ thời hạn tạm ngừng từ ngày … tháng … năm đến  ngày … tháng … năm.

3. Tạm ngừng hoạt động có phải nộp thuế môn bài không ?

Bạn đoc kỹ ví dụ trong câu 1; trường hợp công ty tạm ngừng liên tục 12 tháng trong năm (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) trong năm đó thì bạn không phải nộp thuế môn bài.

4. Tạm ngừng hoạt động có phải nộp tờ khai thuế không ?

(Trích Điều 14 thông tư  Số: 151/2014/TT-BTC, ngày 10 tháng 10 năm 2014  hướng dẫn thi hành nghị định 91/2014/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2014(Đang còn hiệu lực)

“Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.”

Nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính, thì không phải nộp hồ sơ khai thuế  (GTGT,TNDN,TNCN,BCTC, báo cáo hóa đơn), Còn không trọn năm thì trước hết phải nộp các báo cáo GTGT, Báo cáo hóa đơn của quý còn hoạt động, và nộp đủ bộ hồ sơ quyết toán năm

5.Hết thời hạn tạm ngừng hoạt động công ty có phải làm gì không ?

Sauk hi hết thời hạn tạm ngừng được ghi trong “GIẤY XÁC NHẬN VỀ VIỆC DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG KINH DOANH” bạn không phải làm hồ sơ xin hoạt động lại, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chuyển trạng thái của công ty bạn từ tình trạng “ Tạm ngừng kinh doanh có thời hạn” sang trạng thái “ Doanh nghiệp đang hoạt động”.

Tuy nhiên bạn lưu ý: Phải nộp thuế môn bài; và phải nộp tờ khai thuế GTGT; báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho quý mà doanh nghiệp bắt đầu hết thời hạn tạm ngừng.

VD: Công ty bạn hết thời hạn tạm ngừng hoạt động vào ngày 15/01/2018, như vậy quý 1/2018 bạn sẽ phải nộp thuế môn bài cho năm 2018 và phải kê khai thuế GTGT, và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn từ quý 1/2018 (trường hợp công ty thuộc diện khai thuế GTGT theo quý)

6. Chưa hết thời hạn tạm ngừng hoạt động công ty muốn hoạt động lại, hoạt động sớm hơn thì phải làm gì ?

-Trường hợp, đang trong thời gian đăng ký tạm ngừng hoạt động, công ty bạn hoạt động trở lại, bạn cần nộp bộ hồ sơ đăng ký hoạt động trở lại đến sở kế hoạch và đầu tư; thời hạn nộp: 15 ngày trước thời điểm bắt đầu hoạt động trở lại.

VD: Công ty bạn đang đăng ký tạm ngừng hoạt động từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018, Bạn muốn hoạt động trở lại ngày 30/04/2018, bạn sẽ phải nộp bộ hồ sơ đăng ký hoạt động trở lại trước ngày 14/03/2018.

7. Hồ sơ đăng ký tạm ngừng hoạt động công ty gồm những gì?

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh nộp đến phòng đăng ký kinh doanh của từng loại hình doanh nghiệp như sau:

 1. Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu quy định);

 2. Quyết định của chủ sở hữu về việc tạm ngừng kinh doanh

 1. Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu quy định);

 2. Quyết định của hội đồng thành viên  về việc tạm ngừng kinh doanh 

 3. Biên bản họp hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh 

 1. Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu quy định);

 2. Quyết định của hội đồng quản trị về việc tạm ngừng kinh doanh 

 3. Biên bản họp hội đồng quản trị về việc tạm ngừng kinh doanh 

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) cùng tỉnh thành phố với trụ sở chính, thì khi nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động có thể nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động của trụ sở chính cùng với hồ sơ tạm ngừng hoạt động của các đơn vị phụ thuộc

Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc khác tỉnh thành phố với công ty, thì công ty phải nộp hồ sơ tạm ngừng cho các đơn vị phụ thuộc tại nơi các đơn vị phụ thuộc đặt trụ sở trước, khi có kết quả chấp thuận thì mới nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động của công ty.

 • Tải mẫu hồ sơ  tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên:  Tải ngay
 • Tải mẫu hồ sơ  tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên trở lên:  Tải ngay
 • Tải mẫu hồ sơ  tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần: Tải ngay

 

Nếu quý khách có nhu cầu đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Tư vấn Duy Anh cung cấp gói dịch vụ tạm ngừng kinh doanh với mức phí 700.000 đồng; trong 5 ngày làm việc; chúng tôi sẽ soạn thảo toàn bộ hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả tạm ngừng kinh doanh giao tận nơi cho quý khách và chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách toàn bộ các thủ tục liên quan đến thuế sau khi tạm ngừng kinh doanh, và khi doanh nghiệp hoạt động trở lại (tránh những rủi ro gặp phải khi nộp sai hoặc nộp thiếu tờ khai). Liên hệ với chúng tôi theo số: 0918.0918.73 (Hoàng) hoặc email cho chúng tôi tại: hotro@tuvanduyanh.vn

 

Xem thêm toàn bộ những vấn đề liên quan như  (Về mức phạt khi vi phạm,  hồ sơ, quy định về nộp tờ khai thuế, về nộp thuế, về giải thể trong thời gian tạm ngừng kinh doanh) tại đây: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Đối tác & khách hàng