Tư Vấn Duy Anh chuyên về các lĩnh vực:Thành lập doanh nghiệp  vốn trong nước và vốn nước ngoài –Giải thể doanh nghiệp-Đăng ký mã số mã vạch-Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu-Đăng ký BHXH-Dịch vụ kế toán-Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm-công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước-Công bố thực phẩm-Đăng ký giấy phép lao động cho người nước ngoài-Dịch vụ Visa; Hotline: 0918.0918.73; Email:hotro@tuvanduyanh.vn

Nên giải thể hay tạm ngừng kinh doanh ?

Doanh nghiệp sau khi thành lập và hoạt động một thời gian, do gặp trục trặc hoặc bất lợi trong hoạt động kinh doanh, nên chủ sở hữu công ty không muốn hoạt động tiếp , nhiều chủ doanh nghiệp phân vân là: Nên giải thể doanh nghiệp hay tạm ngừng kinh doanh?  Để quyết định theo phương án nào, mời bạn tham khảo nội dung dưới đây

Nen giai the hay tam ngung kinh doanh

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại tphcm, dịch vụ thành lập công ty tại tphcm

Giải thể và những vấn đề liên quan

Quy trình giải thể doanh nghiệp như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ giải thể đến cơ quan thuế

Sau khi nộp quyết định giải thể đến cơ quan thuế, doanh nghiệp tiến hành các thủ tục chấm dứt đóng BHXH, đóng tài khoản ngân hàng, thanh lý các hợp đồng đã ký kết, không ký hợp đồng mới, thanh toán nợ cho người lao động nếu có.

 • Bước 2: Nộp thông báo về việc giải thể đến phòng đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Hoàn tất nghĩa vụ về thuế

Cơ quan thuế sẽ tiến thành kiểm tra (quyết toán) tình hình thực hiện nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp.

 • Bước 4: Trả con dấu (Công an cấp) hoặc thông báo hủy mẫu con dấu
 • Bước 5: Nộp hồ thông báo giải thể lần 2 đến phòng đăng ký kinh doanh (sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ về thuế) và hoàn tất việc giải thể.

Thời gian tiến hành thủ tục giải thể: Thời gian tiến hành thủ tục giải thể là khá dài, co có nhiều bước công việc phải chuẩn bị trước, trong, và sau khi ra quyết định giải thể

Chi phí giải thể:  chi phí giải thể bao gồm: Chi phí dịch vụ thực hiện hồ sơ giải thể + Các khoản thuế VAT phát sinh do thanh lý tài sản, hàng tồn kho khi giải thể + Các khoản thuế phải nộp do cơ quan thuế ra quyết định kiểm tra thuế với doanh nghiệp (quyết toán thuế)

 • Nếu doanh nghiệp chưa phát sinh doanh thu, hay tài sản, hàng tồn kho thì thủ tục với cơ quan thuế đơn giản
 • Nếu doanh nghiệp đã phát sinh doanh thu, thì thủ tục với cơ quan thuế không đơn giản do: Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động trước đây, cơ quan thuế chưa tiến hành kiểm tra, doanh nghiệp tự kê khai và tự nộp thuế; nhưng khi doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể, cơ quan thuế tiến hành ra quyết định kiểm tra về tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp (quyết toán), việc quyết toán có thể phát sinh các vấn đề như:

-Hóa đơn đầu vào không hợp lệ bị loại (sai sót, nhầm lẫn, hoặc có hóa đơn của những đơn vị đã bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh,  hóa đơn trên 20 triệu quên chuyển khoản, hóa đơn đầu vào đã khai thuế bị thất lạc, hoặc lấy hóa đơn của những đơn vị đang bị cơ quan thuế nghi ngờ có hành vi mua bán hóa đơn….)

-Chi phí doanh nghiệp kê khai không hợp lệ (chi phí thuê nhà, chi phí lương, chi phí ăn uống, đi lại, chi phí không phục vụ cho việc tạo ra doanh thu….)

-Cung cấp sổ sách kế toán, báo cáo thuế, báo cáo tài chính từ lúc doanh nghiệp được thành lập hoặc từ lần quyết toán gần nhất cho đến thời điểm giải thể.

Những sai sót là khó tránh khỏi, dẫn đến các khoản truy thu, tiền phạt do bị loại hóa đơn, loại chi phí ……Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tài chính để nộp các khoản này để hoàn thành nghĩa vụ về thuế.

Sau giải thể

Sau khi thủ tục giải thể doanh nghiệp sẽ được xóa tên trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia

 

Tạm ngừng kinh doanh và những vấn đề liên quan

 

Trường hợp doanh nghiệp không hoạt động mà chưa quyết định tiến hành thủ tục giải thể, doanh nghiệp có thể chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh.

Đặc điểm của việc tạm ngừng kinh doanh.

 • Doanh nghiệp không phải kê khai thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh
 • Doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bài trong thời gian tạm ngừng (nếu thời gian tạm ngừng là trọn năm dương lịch hoặc trọn năm tài chính)
 • Doanh nghiệp không phải nộp báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế năm nếu (nếu thời gian tạm ngừng là trọn năm dương lịch hoặc trọn năm tài chính)
 • Thời gian tạm ngừng kinh doanh cho mỗi lần tạm ngừng kinh doanh là 1 năm
 • Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 2 năm.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hoạt động trở lại khi có nhu cầu hoạt động lạị

Thời gian nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Khi quyết định tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh và nộp đến phòng đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước thời điểm bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả sau 03 ngày làm việc.

Chi phí tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh không phải nộp các khoản phí nhà nước, chỉ phát sinh chi phí dịch vụ (nếu có) để thực hiện chuẩn bị và nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh .

   Quý khách đang tìm hiểu về giải thể hay  tạm ngừng kinh doanh, nếu có nhu cầu tạm ngừng kinh doanh, hoặc giải thể, Chúng tôi thực hiện dịch vụ tạm ngừng kinh doanh với mức phí 700.000 đồng; trong 5 ngày làm việc; gói giải thể doanh nghiệp chúng tôi sẽ xem trực tiếp hồ sơ trước khi báo giá.. Vui lòng liên hệ tới Tư Vấn Duy Anh theo số điện thoại  0918.0918.73 (Mr Hoàng) hoặc email: hotro@tuvanduyanh.vn để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm toàn bộ những vấn đề liên quan như  (Về mức phạt khi vi phạm,  hồ sơ, quy định về nộp tờ khai thuế, về nộp thuế, về giải thể trong thời gian tạm ngừng kinh doanh) tại đây: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

 

 

Đối tác & khách hàng